Chè dưỡng nhan hiện nay đang là món dược thiện được nhiều người yêu thích, nhất là các chị em phụ nữ. “Chè dưỡng nhan có tác dụng gì” có lẽ là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Văn Phòng Xanh tìm hiểu về công dụng của chè dưỡng nhan qua bài viết này nhé!!!!
Chè dưỡng nhan là gì?
Chè dưỡng nhan có nguồn gốc từ hậu cung của các vị Hoàng đế bên Trung Quốc. Đây được xem là món dược thiện giúp lưu giữ thanh xuân, giảm căng thẳng, thanh nhiệt,.. ngày càng được ưa chuộng với sự kết hợp tuyệt vời từ các loại dược liệu quý như Tuyết yến, Kỳ tử, Táo đỏ, Long nhãn,..
Là một món ăn có vị ngọt dịu, mềm dẻo, rất dễ tiêu hóa và hấp thụ, có nhiều tác dụng đáng kể đối với sức khỏe như tăng cường khả năng miễn dịch, dưỡng âm bổ phối, nhuận tràng, bổ gan,… Đặc biệt hiệu quả trong công cuộc làm đẹp của nhiều chị em, đó cũng là lý do loại chè này có tên gọi là dưỡng nhan.
Công dụng của chè dưỡng nhan?
Dưỡng da
Chè dưỡng nhan chứa nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất có lợi cho da, giúp làm mờ các nếp nhăn, làm sáng da, cung cấp độ ẩm và cải thiện tình trạng da khô, mờ mờ.
Bổ máu
Sắt là một trong những thành phần quan trọng của huyết cầu tố, sắc tố tế bào, myoglobin,… khi ăn một số thực phẩm giàu sắt sẽ có tác dụng trong việc bổ máu. Táo tàu trong chè dưỡng nhan có thể cung cấp sắt cho cơ thể, có tác dụng cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu.
Nhuận tràng
Chè dưỡng nhan chữa táo bón ở người lớn tuổi rất hiệu quả. Điều này là do nấm tuyết trong chè có chứa nhiều chất keo, có tác dụng thải độc tố trong cơ thể. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn nhiều nấm tuyết.
Bổ phổi, giảm ho
Dưỡng âm bổ phổi cũng là một công năng chính của chè dưỡng nhan, bởi hoạt chất polysaccharid trong chè có thể tiêu trừ viêm nhiễn sau khi được cơ thể con người hấp thụ, đồng thời có thể dưỡng âm bổ phế, làm dịu phổi, giảm ho. Chức năng của phổi có thể làm giảm cholesterol trong máu và chất béo trung tính ở một số bệnh nhân bị tăng lipid máu.Trong thời tiết khí hậu khô như mùa thu và mùa đông, mọi người dễ bị ho khan, nên dùng một chút nấm tuyết để giảm thiểu tình trạng này.
Phòng ngừa cao huyết áp
Chè dưỡng nhan có tác dụng tích cực đối với hệ thống tim mạch của con người, alkaloid chứa trong đó có thể làm sạch máu, ngăn ngừa lão hóa mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, nguyên tố vi lượng kali có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa natri và muối trong cơ thể con người, cải thiện chức năng tim mạch, có thể làm giãn mạch máu để ngăn ngừa huyết áp tăng cao.
Chống ung thư
Hạt sen chứa một lượng liensinine nhất định, táo tàu đỏ giàu nguyên tố vi lượng selen, đây là những thành phần chống ung thư tự nhiên, những nguyên liệu này được kết hợp với nhau để tạo nên một món ăn cho phép cơ thể hấp thụ một lượng lớn chất chống ung thư, có thể loại bỏ các thành phần gây ung thư trong cơ thể, đồng thời cũng có thể ngăn ngừa tế bào ung thư, vì vậy dùng chè dưỡng nhan thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư.
Giảm stress và mệt mỏi
Chè dưỡng nhan thường có tác dụng thư giãn và giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Thưởng thức chè dưỡng nhan có thể tạo ra một cảm giác thư thái và giúp cơ thể thư giãn.
Detox cơ thể
Chè dưỡng nhan có khả năng thanh lọc cơ thể, giúp loại bỏ chất độc và tạp chất trong cơ thể, đồng thời tăng cường chức năng gan và thận.
Cách làm chè dưỡng nhan
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm riêng từng loại Tuyết yến, nhựa đào cho đến khi nở ra trong 8-10 tiếng, sau đó rửa sạch, loại bỏ tạp chất.
- Bồ mễ, nấm tuyết ngâm trong khoảng 3-4 tiếng
- Đem long nhãn, lá dứa, táo đỏ, kỷ tử rửa sạch để khô ráo, sau đó đem chẻ đôi các nguyên liệu ra cho vị chè ngọt hơn, thơm ngon hơn
- Hạt chia và kỷ tử ngâm trong nước 5-7 phút
- Cắt đôi đông trùng hạ thảo vừa thưởng thức, vị ngọt lan tỏa khi dùng.
Cách làm:
- Bước 1: Cho 700ml -1000ml nước vào nồi, cho hạt sen và lá dứa vào đun trước 20 phút, để vừa lửa. Hạt sen chín tới đem xả với nước lạnh, còn lá dứa đem bỏ xác.
- Bước 2: Cho nhựa đào vào nấu thêm 10 phút
- Bước 3: Rồi tiếp cho các loại táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, tuyết yến, đông trùng vào đun thêm 10 phút nữa.
- Bước 4: Cuối cùng thả hết nấm tuyết, hạt chia vào đun thêm 5 phút nữa.
- Bước 5: Cho đường phèn khuấy đều cho tan hết, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Sử dụng và bảo quản chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan ngon nhất là khi vừa nấu xong, để nguội rồi cho thêm đá tùy khẩu vị mỗi người. Chè có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-4 ngày, nhưng không nên để tủ lạnh quá lâu vì chè mới nấu thưởng thức càng sớm càng ngon, để lâu sẽ mất dần hương vị.
Lưu ý khi sử dụng chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan mặc dù rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nó có thể gây ra những triệu chứng bất thường nếu như bạn không biết cách sử dụng hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý dùng chè dưỡng nhan an toàn, hiệu quả:
- Thận trọng khi sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, người có cơ thể suy nhược hay người mắc bệnh đường ruột
- Phụ nữ mang thai 5 tháng đầu không nên sử dụng.
- Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt và rong kinh: Nấm tuyết có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, vì vậy những người bị xuất huyết không nên ăn nấm tuyết vì nó sẽ khiến máu chảy trầm trọng hơn, không có lợi cho việc chữa lành vết thương. Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt mà ăn nấm tuyết thì có thể bị mất nhiều máu, thậm chí là rong kinh. Táo đỏ có tính ngọt, ăn nhiều dễ khiến cơ thể tích nước, nếu ăn táo đỏ trong thời kỳ kinh nguyệt có hiện tượng phù nề sẽ khiến tình trạng này thêm nghiêm trọng.
- Những người bị đầy hơi, khó tiêu: Chè dưỡng nhan không thích hợp với những ai bị đầy hơi và khó tiêu bởi thành phần trong chè khá nhiều, nếu hệ tiêu hóa bạn yếu thì khó có thể hấp thụ được hết.
- Người bị tiểu đường: Chè dưỡng nhan thường chứa một lượng đường kha khá, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn vì nó sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể, không có lợi cho việc kiểm soát bệnh.
Những thông tin tổng hợp về chè dưỡng nhan hi vọng đã giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Đừng quên theo dõi và cập nhật các bài viết mới nhất tại Văn Phòng Xanh bạn nhé!!!