Hiện trên thị trường xuất hiện nhiều loại mật ong giả làm người tiêu dùng không thể phân biệt được thế nào là mật ong thật. Hãy để Văn Phòng Xanh cùng bạn liệt kê chi tiết tất cả những cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả để tránh bị lừa nhé!!!!
Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả
Dựa vào tính chất mật ong
- Đối vơi mật ong thật thì dung dịch rất quánh, độ kết dính cao và trong
- Mật ong giả do pha trộn với nước đường, mạch nha, tinh bột… chính vì thế khi nuốt sẽ có cảm giác hơi vướng cổ, có mùi lạ và nhạt. Còn mật ong thật sẽ ngọt va thơm đậm nhưng không ngấy
- Mật ong thật thì rất mềm và mịn. Khi cho tay chấm vào mật ong cho vào miệng sẽ tan rất nhanh – Còn mật ong giả do pha chế lên khi cho vào miệng sẽ có cảm giác cứng và khó tan.
Nhỏ giọt mật ong vào giấy thấm
Bạn có thể nhỏ giọt mật ong vào một tờ giấy để kiểm tra chất lượng. Nếu thấy giọt mật tròn vo, tan chậm hoặc không tan thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong nhanh chóng thấm vào tờ giấy thì đó là mật ong pha lẫn tạp chất.
Nguyên nhân chính là do mật ong nguyên chất thường chỉ chứa khoảng 17,2% nước. Lượng nước này có thể thay đổi tùy theo loại mật ong và vào thời tiết của mùa thu hoạch. Điều này có thể quyết định mức độ thấm vào giấy của mật ong. Mật ong thấm nhanh vào giấy tức là lượng nước cao, độ đậm đặc thấp, chất lượng không tốt.
Dùng lòng đỏ trứng
Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ.
Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).
Sử dụng nến
Nhúng phần bấc của cây nến (phần sợi vải) vào mật ong và châm lửa. Nếu bấc vẫn cháy thì đó là mật ong nguyên chất. Nếu bấc không bắt lửa và không thể cháy thì đó là mật ong pha nước.
Tương tự, bạn có thể sử dụng diêm để thử. Nhúng que diêm vào mật ong rồi quẹt thử để đánh lửa. Nếu diêm cháy thì đó là mật ong thật. Diêm không cháy thì đó là mật ong pha nước.
Kiểm tra nhiệt
Đun nóng mật ong (không cần thiết phải đun sôi). Mật ong nguyên chất sẽ đông lại trong khi mật ong pha tạp chất sẽ nổi bong bóng.
Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cho biết, mật ong được xử lý từ mật ong thô, tức mật ong ban đầu được loài ong tạo ra từ phấn hoa. Mật ong thô được thu hoạch trực tiếp bằng cách vắt tổ ong, màu đục, giá trị dinh dưỡng cao, không có bất kỳ chất phụ gia nào.
Để ăn được, người ta xử lý tiệt trùng mật ong thô này bằng cách đun nóng ở 70 độ C trở lên, sau đó làm lạnh nhanh, lọc và đóng chai. Quá trình này làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong mật ong, nhất là trong phấn hoa và keo ong. Mật ong sau xử lý có màu vàng, giảm hương thơm so với mật ong thô nguyên chất. Một số nơi chế biến có thể cho thêm chất phụ gia vào mật ong sau xử lý.
Dùng que tre để phân biệt mật ong
Chuẩn bị que tre: Hãy chắc chắn rằng que tre đã được làm sạch và khô.
Thu thập mẫu mật ong: Lấy một ít mật ong từ nguồn cung cấp của bạn.
Thả que tre vào mật ong: Đặt que tre xuống bề mặt mật ong và quay một vòng nhẹ nhàng để que tre được mật ong bám lên.
Kiểm tra độ nhớt: Nâng que tre lên và nhìn vào hình dạng của mật ong trên que. Mật ong thật sẽ bám chặt vào que tre và không dễ dàng bị rơi xuống. Nếu mật ong trên que tre tự động rơi xuống hoặc chảy nhanh, có thể đó là mật ong giả hoặc đã được pha loãng.
Kiểm tra độ nhớt bằng cách chuyển động que tre: Đặt que tre chứa mật ong lên ngón tay và xoay ngón tay theo chiều ngang. Mật ong thật sẽ bám chặt vào que tre và không dễ dàng chảy ra. Mật ong giả hoặc mật ong đã được pha loãng sẽ chảy ra khỏi que tre.
Dùng hành tươi để phân biệt
Chuẩn bị hành tươi: Lấy một củ hành tươi, cắt một phần thân hành và giữ lại phần rễ.
Đổ mật ong lên phần rễ: Đặt phần rễ của hành tươi vào mật ong và chờ trong một thời gian ngắn.
Kiểm tra tác động của mật ong lên hành: Sau khi hành tươi được ngâm trong mật ong trong một thời gian, nếu mật ong thật, hành tươi sẽ bắt đầu thấm mật ong và trở nên mềm mại. Trong trường hợp mật ong giả hoặc mật ong đã được pha loãng, hành tươi sẽ không thay đổi nhiều và không bị thấm mật ong.
Kiểm tra hương vị: Sau khi hành tươi đã được ngâm trong mật ong, bạn có thể thử nếm phần thân hành để kiểm tra hương vị. Mật ong thật thường sẽ tạo ra một hương vị ngọt và tự nhiên, trong khi mật ong giả có thể có hương vị nhạt và không tự nhiên.
Với những cách phân biệt trên đây phần nào đó cũng giúp bạn có thêm được kiến thức, giúp bạn tránh bị mua phải hàng giả. Hãy là một người tiêu dùng thông thái!!!