Chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh là cả một quá trình cần mẹ phải cẩn thận để đem lại dinh dưỡng tốt nhất cho con. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để có chế độ ăn uống lành mạnh cho cả mẹ và bé.
Dinh dưỡng tốt trong thai kỳ và đủ chất là rất quan trọng để thai nhi tăng trưởng và phát triển. Bạn nên tiêu thụ thêm khoảng 300 calo mỗi ngày (thêm 600 calo mỗi ngày nếu bạn mang song thai) so với trước khi mang thai.
Mặc dù bạn có thể bị nghén trong vài tháng đầu của thai kỳ khiến việc hấp thụ dinh dưỡng trở nên khó khăn, nhưng hãy cố gắng ăn uống cân bằng và bổ sung vitamin trước khi sinh . Dưới đây là một số khuyến nghị để giữ cho bạn và thai nhi khỏe mạnh.
Ăn uống lành mạnh cho thai kỳ
Nếu bạn đang mang thai, hãy ăn:
2 phần trái cây
5 phần rau
2 ½ khẩu phần sữa hoặc các sản phẩm thay thế
8 ½ khẩu phần ngũ cốc
3½ khẩu phần thịt nạc
Cố gắng tăng lượng chất dinh dưỡng của bạn bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, bao gồm nhiều nước và ngũ cốc nguyên hạt .
Trong thời kỳ mang thai, không cần thiết phải tránh các loại thực phẩm dễ gây dị ứng ví dụ như đậu phộng hoặc trứng (nếu trước đó không bị)
Các chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ
Các lựa chọn để bổ sung canxi trong thai kỳ bao gồm: sữa ít béo, sữa chua, pho mát và đồ uống bổ sung từ đậu nành.
Đối với protein, hãy thử thịt nạc, trứng nấu chín, cá hồi hoặc cá ngừ, đậu, các loại hạt, đậu lăng, đậu gà và đậu phụ.
Thực phẩm có sắt bao gồm thịt nạc đỏ và cá ngừ đóng hộ, đậu, rau lá xanh, đậu phụ, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, thực phẩm từ ngũ cốc và các loại hạt.
Thực phẩm nên tránh khi mang thai
Hạn chế cá có nhiều thủy ngân đến 1 khẩu phần mỗi hai tuần.
Hạn chế caffein.
Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bằng cách tránh thực phẩm ướp lạnh ăn liền, pho mát mềm, trứng sống và thức ăn chưa nấu chín, đặc biệt là thịt.
Hạn chế lượng thức ăn có đường và chất béo mà bạn ăn.
Không uống rượu khi mang thai
Áp dụng những quy tắc trên để đảm bảo con có một nguồn dinh dưỡng an toàn và đảm bảo nhất nhé!