Mẹo hay đời sống

Cách làm trà mãng cầu đơn giản tại nhà

Mãng cầu là loại quả chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe. Thời gian gần đây trà mãng cầu được nhiều người yêu thích. Vậy trà mãng cầu được làm như thế nào? Hãy cùng Văn Phòng Xanh tìm hiểu về cách làm trà mãng cầu đơn giản và siêu ngon tại nhà nhé!!!

Công dụng của mãng cầu

Những lợi ích sức khỏe ít người biết của quả mãng cầu xiêm | Báo Dân trí

Theo Draxe, mãng cầu có chứa các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, carotenoid, vitamin C và axit kaurenoic. Phần thịt của nó có các hợp chất có lợi có thể giúp chống lại stress oxy hóa dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, flavonoid làm giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chúng cũng có tác dụng chống viêm và chống chất gây ung thư.

Loại trái cây này cung cấp chất xơ hòa tan tốt, vì vậy có thể hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ hòa tan bổ sung lượng lớn cho phân, giúp giảm tình trạng táo bón.

Chất xơ có trong mãng cầu ta có thể lên men và giúp thay đổi tích cực hệ vi khuẩn đường tiêu hóa. Việc ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, ung thư đại tràng và hơn thế nữa.

Trà mãng cầu có thể giúp hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa và ngăn ngừa các tình trạng như táo bón, đầy bụng, khó tiêu… Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn của trà mãng cầu còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều trà mãng cầu xiêm, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng kích thích dạ dày, từ đó gặp phải rối loạn tiêu hóa. Chỉ nên uống trà mãng cầu xiêm với lượng vừa phải, và ngưng uống khi có những dấu hiệu bất thường.

Ngoài ra, trà mãng cầu còn có thể giúp bạn giảm căng thẳng, stress. Mãng cầu là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào. B6 là vitamin có thể giúp duy trì chức năng thần kinh, gan, trao đổi chất và tăng cường năng lượng. Vì vậy việc thường xuyên uống trà mãng cầu xiêm sẽ có thể giúp bạn giảm căng thẳng và stress.

Được biết, vì mãng cầu ta có chứa carotenoid (được gọi là lutein) nên có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt. Lutein có đặc tính chống viêm, còn được biết giúp cải thiện hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh hoàng điểm do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù và suy giảm thị lực.

Lutein cũng có thể giúp giảm mỏi mắt, chói và nhạy cảm với ánh sáng, có tác dụng tăng cường mô mắt và giúp cải thiện thị lực.

Cách làm trà mãng cầu đơn giản tại nhà

CÁCH LÀM TRÀ MÃNG CẦU TẠI NHÀ – THỨC UỐNG GIẢI NHIỆT HẤP DẪN TỪ MÃNG CẦU XIÊM TƯƠI

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mãng cầu mua về đem cắt thành từng khoanh, sau đó lột bỏ phần vỏ. Tiếp theo, bạn tách hạt mãng cầu và chỉ lấy phần thịt. Bạn cho 350g đường cùng 5g muối vào trong thịt mãng cầu và trộn đều, để ướp khoảng 20 phút.

Quất rửa sạch, thái đôi rồi vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Pha trà và làm nước đường

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái nồi sạch, cho 300g đường, 5g muối cùng với 300ml nước lọc và đặt trên bếp với lửa vừa. Khi nước sôi, bạn liên tục khuấy đều để hỗn hợp được tan hết và tắt bếp khi sệt lại.
Sau đó, bạn cho 50g trà hòa cùng với 1,5l nước sôi và hãm trong vòng 10 phút, sau cùng thì lọc lại qua rây để thu được phần nước trà.

Bước 3: Chế biến trà mãng cầu

Bạn cho thịt mãng cầu, 60ml nước đường, nước cốt tắc, 15ml nước trà vào trong ly và khuấy đều thức uống. Bạn có thể cho thêm đá lạnh để món uống được thơm mát và ngon miệng hơn.

Trà mãng cầu với màu vàng bắt mắt, hương thơm của trà cũng vô cùng lôi cuốn. Vị chua ngọt của mãng cầu kết hợp cùng vị đắng nhẹ của trà và vị thơm của quất càng khiến chúng thêm ngon miệng và độc đáo.

Một vài lưu ý khi bảo quản trà mãng cầu

Tự làm trà mãng cầu đánh bay cơn sầu hot nhất hè này, nóng mấy uống vào rồi cũng mát rượi ngay thôi

Để làm được trà mãng cầu ngon, chuẩn vị bạn cần biết cách chọn mãng cầu ngon. Bạn nên lựa những quả có dáng thuôn, thân tròn đều, da căng và láng.

Với trà khô, bạn có thể sử dụng trà nhài, trà sen, trà ô long,… miễn là loại trà bạn ưa thích.

Dùng hũ hoặc hộp lớn có nắp đậy kín, ngâm mãng cầu ở bên ngoài nhiệt độ thường trong vòng 8 tiếng, rồi bảo quản trong ngăn mát để sử dụng. Mãng cầu bảo quản trong ngăn mát được trong vòng 7 – 10 ngày.

Trà mãng cầu khi pha nên uống hết trong ngày, tránh để trà quá lâu hoặc để qua ngày vì một số thành phần có thể biến chất gây hại.

Trà mãng cầu xiêm có chứa vitamin C nên tránh uống khi bụng đói rỗng hoặc trước khi đi ngủ vì dễ gây ra khó ngủ và đau dạ dày.

Uống trà mãng cầu tốt cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia, tốt nhất nên sử dụng vào buổi sáng và chỉ dùng một lượng vừa đủ. Những người đang điều trị dạ dày, tiểu đường… và các bệnh liên quan đến gan và thận thì không nên dùng trà mãng cầu.

Món trà mãng cầu với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng thanh mát sẽ là một món uống lý tưởng trong ngày hè. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang chúng trong những buổi dã ngoại cùng gia đình và bạn bè để thưởng thức sự thơm ngon của nó.

Bút nước Aihao AH 801A ( Bút chữ A) – Chiếc

Giấy decan, dán nhãn Tomy A5 số 100 -size 37 x 96 (mm) – Tập

Giấy nhắn, note Promoti – 100 tờ/tập – Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *