Mẹo hay văn phòng, Mẹo hay đời sống

Cách xây dựng giá trị bản thân sau khi mắc sai lầm

xây dựng giá trị bản thân

Nếu bạn mắc sai lầm, bạn có thể đang phải đối mặt với một thời điểm mà bạn cảm thấy không còn giá trị, mọi thứ dường như xám xịt. Khi bạn không coi trọng bản thân và khi tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến là những suy nghĩ tiêu cực, hãy dừng lại ngay! Bạn hoàn toàn có thể thay đổi để trở nên tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những cách đơn giản để bạn xây dựng lại giá trị bản thân sau khi đã mắc sai lầm trong cuộc sống. 

1. Ngừng đổ lỗi cho bản thân

giá trị bản thân

Khi chúng ta mắc sai lầm, điều dễ dàng nhất là tự trách bản thân, vì chúng ta phải là người có lỗi, đúng không? Nó có thể đúng và bạn là người đáng trách. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn cần phải trừng phạt bản thân mãi mãi bằng những suy nghĩ và lời nói tiêu cực.

Có thể khó tin, nhưng bạn phải ngừng đổ lỗi cho bản thân và biết rằng mọi người đều trải qua giai đoạn tương tự vào thời điểm này hoặc thời điểm khác của cuộc đời. Nếu giá trị bản thân của bạn đang ở dưới vực sâu, đó không phải vì bạn là một người tồi tệ! Bạn chỉ mắc một sai lầm. Mỗi người trong chúng ta đôi khi làm điều đó.

Bắt đầu thực hiện các bước ngay bây giờ để khắc phục vấn đề và khôi phục lại giá trị cuộc sống và giá trị bản thân.

2. Hãy đi ra ngoài tìm lại giá trị bản thân

Sẽ thật tuyệt vời khi bạn ra ngoài và vui chơi một chút, thay đổi tâm trạng và suy nghĩ về tương lai.

Ra ngoài đi dạo và nghe bản nhạc yêu thích, hoặc đến bãi biển để ngâm mình trong ánh nắng. Bạn cũng có thể đi du lịch một thời gian để thay đổi suy nghĩ. Các hoạt động vui vẻ sẽ giúp bạn chuyển hướng tâm trí khỏi vấn đề đang gặp phải, và không khí trong lành sẽ làm nên điều kỳ diệu để kích thích bộ não đang mệt mỏi, kiệt sức của bạn.

Nếu giá trị bản thân của bạn đang ở mức thấp nhất, thì đó có thể là điều tuyệt vời để bạn trải nghiệm thế giới. Làm được điều đó, bạn sẽ nhận ra rằng cũng giống như tự nhiên, một ngày nào đó bạn sẽ trở lại mạnh mẽ hơn!

3. Tìm kiếm sự ủng hộ, động viên

Khi bạn bắt đầu dành thời gian với những người tích cực, những người đánh giá cao những đặc tính tích cực của bạn, bạn sẽ nhận thấy lòng tự trọng của mình được cải thiện đáng kể và cuối cùng bạn sẽ có thể thoát khỏi tình trạng khó chịu này.

Bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ này ở những người bạn tốt, gia đình hoặc thậm chí là những đồng nghiệp trung thực và yêu thương bạn. Sự hỗ trợ này có thể giúp bạn trở lại đôi chân của mình và xây dựng giá trị bản thân.

4. Đánh giá lại cuộc sống và thay đổi

Không ai là hoàn hảo cả, và mỗi chúng ta đều có những đặc điểm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mình. Nếu bạn muốn xây dựng giá trị bản thân, bạn phải nhìn nhận lại bản thân và thừa nhận những thuộc tính bạn muốn thay đổi. Bạn có thể nhận ra rằng bạn hơi quá nhạy cảm, bạn chỉ trích bản thân quá nhiều hoặc bạn quan tâm đến ý kiến ​​của người khác hơn mức cần thiết.

Sự tự nhận thức này sẽ là bước đầu tiên để bạn thay đổi thói quen cũ và xây dựng giá trị bản thân. Trừ khi bạn chủ động cố gắng loại bỏ những điều bạn không thích ở bản thân, bạn sẽ luôn chạy theo sự thật, và cuối cùng bạn sẽ thấy mình ở vị trí thứ nhất.

5. Thử viết nhật ký

Hành trình viết nhật ký có thể giúp bạn đào sâu, nhận ra bạn đã sai ở đâu và nhắc nhở bản thân rằng bạn là một con người đẹp, ngay cả khi bạn có những khiếm khuyết và sai lầm. Khi giá trị bản thân thấp, dành thời gian cho bản thân và khám phá tâm hồn là điều hoàn toàn nên làm – nó có thể giúp bạn tìm thấy sự nhẹ nhõm nhanh hơn và xây dựng giá trị bản thân mình.

Nếu giá trị bản thân bị tổn thương nghiêm trọng, bạn có thể tự đứng vững trở lại! Lòng tự trọng của bạn sẽ quay trở lại và bạn sẽ hạnh phúc trở lại nếu bạn tin tưởng vào bản thân, ủng hộ bản thân và chọn cách chờ đợi những cảm giác khó chịu khi mắc lỗi bằng một ghi chú tích cực.

Chỉ có như vậy bạn mới có thể dùng những điều thay đổi tích cực của bản thân, xây dựng giá trị bản thân để khiến mọi người quên đi sai lầm của bạn và ghi nhớ những điều tốt đẹp bạn tạo ra!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *